Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

Nghĩa Hoà là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cách trung tâm huyện khoảng 10 km, có tổng diện tích đất tự nhiên trên địa bàn toàn xã 727,02 ha, trong đó đất nông nghiệp là 560,42 ha. Với vị trí địa lý thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội nơi có trục đường tỉnh lộ 292 chạy qua với chiều dài trên 2,0 km kết nối với Quốc lộ 1A thuận lợi cho lưu thông hàng hoá với các tỉnh: Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên…tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, công ty hoạt động trên địa bàn, giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hoá. Phía Đông giáp xã Quang Thịnh, phía Tây giáp xã Nghĩa Hưng, Phía Nam giáp với xã An Hà, thị trấn Kép, phía bắc giáp xã Đông Sơn (huyện Yên Thế). Toàn xã có 10 thôn với 2.284 hộ gia đình, 8.279 nhân khẩu, dân tộc Kinh chiếm trên 97,7% dân số. Trên địa bàn xã Nghĩa Hoà  có 10 thôn, gồm có: Bằng, Đảng, Đình Cẩu, Giữa, Hạ, Heo, Hồ Thanh, Sâu, Tân Lập và Vàng.

Nghĩa Liệt - Mỹ Hòa xưa (Nghĩa Hoà ngày nay) là một vùng đất giàu truyền thống lịch sử. Từ xa xưa người dân Nghĩa Hoà luôn cần cù, sáng tạo trong lao động, kiên cường bất khuất trong chiến đấu, thủy chung nghĩa tình trong cuộc sống, vượt qua bao khó khăn. Dưới chế độ phong kiến, đế quốc, cũng như bao làng quê khác, người dân Nghĩa Hoà phải chịu biết bao khổ cực, lầm than. Từ trong bóng đêm của chủ nghĩa thực dân, phong kiến, nhiều thanh niên yêu nước và nhân dân đã sớm giác ngộ lý tưởng, đi theo ngọn cờ của đảng, nêu cao tinh thần yêu nước, anh dũng đứng lên đấu tranh giành chính quyền cách mạng. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp (1945 - 1954), dưới sự lãnh đạo của đảng, nhân dân Nghĩa Hoà đã kiên cường, dũng cảm, xây dựng hậu phương, ra sức tăng gia sản xuất, chi viện sức người, sức của cho kháng chiến của dân tộc đến thắng lợi. Nghĩa Hoà còn là nơi nuôi dưỡng, bảo vệ các đơn vị bộ đội, các cơ quan của tỉnh, của huyện... Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội (sau năm 1954), đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Hoà đã đồng thời hoàn thành hai nhiệm vụ chiến lược: tích cực tăng gia sản xuất, xây dựng hậu phương và tiến hành cải tạo xã hội chủ nghĩa ở miền bắc, đồng thời luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng lực lượng chiến đấu chống mỹ xâm lược ngay tại chỗ, tích cực chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền nam, với tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, góp phần cùng đồng bào, đồng chí cả nước đánh đuổi giặc ngoại xâm, đưa sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đến thắng lợi hoàn toàn, từng bước xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ngay trên mảnh đất Nghĩa Hoà giàu truyền thống của mình. Bước vào thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hoà đã sớm thích nghi với cơ chế mới, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, từng bước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng quê hương Nghĩa Hoà ngày càng giầu đẹp, văn minh.

Tổng số trong tháng: 361